Thứ sáu, Ngày: 05/06/2020

TÁC PHẨM "THIỆN VÀ ÁC VÀ CỔ TÍCH"

02/07/2019 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

        Cổ tích là những câu chuyện mang yếu tố thần kì lưu truyền trong dân gian. Theo năm tháng và sự dịch chuyển qua các vùng đất, những câu chuyện ấy có thể được bồi đắp, biến đổi để có thêm các dị bản. Tuy nhiên, cuộc chiến đấu giữa Thiện và Ác luôn giữ vị trí cốt lõi trong hầu hết các câu chuyện, thể hiện cái nhìn xuyên suốt cũng như ước mơ lớn nhất của con người: Sống là cuộc đấu tranh giữa Tốt và Xấu, giữa Thiện và Ác. Trải qua nhiều khó khăn, đau đớn. mất mát, nhưng cuối cùng, cái Thiện nhất định sẽ chiến thắng và cái Ác phải bị trừng phạt. Trong truyện cổ tích, chúng ta luôn gặp hai tuyến nhân vật đối lập nhau, đại diện cho phe Thiện và phe Ác. Nhiều mô típ - công thức lặp đi lặp lại trong các cốt truyện - sẽ khiến chúng ta ngờ ngợ hình như mình đã gặp các nhân vật này trong một truyện cổ tích nào rồi. Thế nhưng chính sự tương đồng và khác biệt lớn nhỏ ấy đã đánh thức việc tìm tòi so sánh, đem lại rất nhiều phát hiện độc đáo về văn hóa của từng vùng đất, từng dân tộc.

        Hãy cùng đọc những câu chuyện cổ tích quen thuộc theo một cách mới: Xem tranh, nắm bắt tính cách và những hành động đặc trưng rồi hóa thân vào từng nhân vật, tìm những câu chuyện có cùng mô típ và tự kể lại câu chuyện theo cách của mình các bạn nhé! Mời các bạn du hành vào thế giới những câu chuyện đặc sắc của kho tàng truyện cổ Việt Nam.

        Cuốn sách được Thủy Nguyên biên soạn và 16 họa sĩ minh họa, do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2018. Sách hiện đang được phục vụ tại phòng Thiếu nhi - Thư viện Hà Nội với ký hiệu kho sách: TB002970, TB002971.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Số lượt xem: 271