Thứ hai, Ngày: 10/08/2020

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: “MẠNG XÃ HỘI ĐỐI VỚI LỐI SỐNG CỦA THANH, THIẾU NIÊN VIỆT NAM HIỆN NAY”

28/07/2020 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

 

      Sự xuất hiện và phổ biến của Internet là một trong những thành tựu quan trọng nhất mà loài người đạt được trong thế kỷ XX. Internet đã khiến thế giới thay đổi trong cách quan niệm, giao tiếp, giáo dục, giao dịch kinh tế, thậm chí đã tạo ra một thế giới mới - thế giới ảo - tương tác với thế giới thực. Sự xuất hiện của internet đã đặt ra nhiều bài toán với con người trong việc ứng xử với phát minh quan trọng này của nhân loại.

     Mạng xã hội được xem là một trong những dịch vụ trên nền tảng Internet có tác động mạnh nhất đến thanh, thiếu niên Việt Nam. Không thể phủ nhận những ảnh hưởng tích cực của mạng xã hội đối với giới trẻ nếu họ biết cách sử dụng một cách hợp lý, tuy nhiên mạng xã hội cũng có không ít những tác động tiêu cực tới lối sống, tư tưởng, tinh thần của thanh thiếu niên.

     Trong bối cảnh hội nhập, đối tượng sử dụng mạng xã hội chủ yếu là thanh, thiếu niên - những người ngày càng có nhiều cơ hội tham gia vào thế giới thông tin và kết nối vô cùng rộng lớn, cùng lúc có thể tiếp cận với nhiều hệ tư tưởng và giá trị sống khác nhau. Không thể phủ nhận những tác động tích cực của mạng xã hội đối với giới trẻ nếu họ biết cách sử dụng chúng một cách hp lý như: thể hiện bản thân (tính cách, sở thích, quan điểm, năng lực…) và trong nhiều trường hợp nó có thể giúp họ tìm kiếm những cơ hội phát triển bản thân; cơ hội kinh doanh khi mạng xã hội chính là môi trường kinh doanh khá lý tưởng; mang đến lợi ích nhất định về sức khỏe dựa vào một số nghiên cứu khoa học về việc sử dụng Internet đối với quá trình hoạt động và phát triển của não bộ…

     Tuy nhiên, bên cạnh đó, mạng xã hội cũng có không ít những ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến lối sống của giới trẻ như: việc sử dụng thái quá dẫn đến chứng “nghiện mạng xã hội” gây ra hàng loạt các hệ lụy đáng tiếc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt và lao động của mỗi cá nhân; tình trạng khủng hoảng, nhiễu loạn thông tin gây rối dư luận và thậm chí mang tính chất kích động, phản động… Tất cả những hiện tượng tiêu cực ấy đang trở thành mối nguy hại ảnh hưởng tới lối sống, tư tưởng, tinh thần của thanh, thiếu niên nước ta hiện nay.

    Cuốn sách Mạng xã hội đối với lối sống của thanh, thiếu niên Việt Nam hiện naycủa T.S Nguyễn Thị Lan Hương chủ biên cùng với tập thể các tác giả do nhà xuất bản Khoa học xã hội xuất bản năm 2019 với 574 trang là công trình mang ý nghĩa cấp thiết về mặt lý luận và thực tiễn khi phân tích một số chiều cạnh tác động của phương tiện truyền thông mới đối với lối sống thanh, thiếu niên, từ đó lý giải những thay đổi văn hóa - xã hội chung ở Việt Nam vốn rất hấp dẫn xong khó và phức tạp. Sách trên cơ sở đề xuất các giải pháp quản lý nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực, phát huy tác động tích của mạng xã hội trong việc xây dựng lối sống của thanh, thiếu niên hiện nay.

      Cuốn sách gồm 4 chương:
      - Chương I: Cơ sở lý luận và tổng quan về mạng xã hội.
      - Chương II: Thực trạng sử dụng mạng xã hội của thanh, thiếu niên hiện nay.
     - Chương III: Nhận diện, đánh giá tác động của mạng xã hội đối với lối sống của thanh, thiếu niên hiện nay.
     - Chương IV: Xu hướng phát triển và giải pháp phát huy vai trò của mạng xã hội trong xây dựng lối sống của thanh, thiếu niên hiện nay.

      Hy vọng, cuốn sách Mạng xã hội đối với lối sống của thanh, thiếu niên Việt Nam hiện nay sẽ cung cấp cho độc giả đặc biệt là giới trẻ hiện nay những thông tin cần thiết về thực trạng cũng như các giải pháp mang lại hiệu quả tích cực trong việc khai thác cũng như sử dụng mạng xã hội cho thanh, thiếu niên Việt Nam trong tình hình hiện nay hay nói cách khác “Làm sao để phát huy được mặt tích cực của loại tổ chức “ảo” phục vụ cho xã hội “thực”, nhất là đối với giới trẻ?.

     Sách hiện đang được phục vụ tại phòng Đọc, phòng Mượn của Thư viện Hà Nội!

Hân hạnh được phục vụ Quý bạn đọc!

Số lượt xem: 70