Chủ nhật, Ngày: 26/09/2021

TLSBVHNHN - TRIỂN LÃM SÁCH BÁO "VĂN HÓA NGƯỜI HÀ NỘI"

Trích dẫn: 

Tham dự có bà Vũ Dương Thúy Ngà - Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện; bà Lê Thị Tân Trang - Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể Thao và du lịch Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Dũng – phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, ông Trần Văn Hội - Giám đốc Thư viện Hà Nội, bà Nguyễn Ngọc Nguyên - Phó giám đốc Thư viện Hà Nội, ông Phạm Thế Khang - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, đại diện của Thư viện Quân đội cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Thư viện và đông đảo bạn đọc đến tham dự triển lãm.

Triển lãm giới thiệu các cuốn sách, các bài báo, bức ảnh đa dạng, phong phú về nội dung cũng như hình thức. Các tư liệu của triển lãm được trưng bày theo các nội dung:

1. Truyền thống văn hoá dân tộc Việt Nam: Truyền thống trong quan hệ với thiên nhiên, trong xây dựng và bảo vệ chủ quyền dân tộc, truyền thống từ cuộc sống cộng đồng của nhân dân Việt Nam

2. Nét xưa Hà Nội: Chiếu dời đô mở đầu cho sự hình thành những đặc trưng nổi bật của con người Hà Nội. Quá trình hình thành một lối sống thanh lịch và văn minh, người Hà Nội qua các thời kỳ lịch sử.

3. Giá trị văn hoá truyền thống của người Hà Nội: Văn hoá người Hà Nội trong ngôn ngữ giao tiếp, ứng xử, văn hoá người Hà Nội trong trang phục, ẩm thực, văn hoá người Hà Nội trong một số phong tục tập quán: lễ hội, thờ cúng tổ tiên, vui chơi, giải trí...

4. Văn hoá người Hà Nội trong quá trình giao lưu, hội nhập: Sự biến đổi những giá trị văn hoá của người Hà Nội trong quá trình giao lưu hội nhập. Bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá người Hà Nội trong thời kỳ hội nhập.

5. Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh: Các văn bản của Đảng, Nhà nước và Thành phố Hà Nội về xây dựng con người Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng. Các phong trào xây dựng văn hoá, gương người tốt việc tốt...

Triển lãm “Văn hoá người Hà Nội” giúp bạn đọc hiểu thêm về một Hà Nội xưa với những giá trị văn hoá truyền thống tiêu biểu của người Hà Nội, những thay đổi trong quá trình giao lưu và hội nhập văn hoá, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Triển lãm diễn ra từ ngày 5/2 – 8/2/2013, từ ngày 18/2 đến 25/2/2013 tại Thư viện Hà Nội