Thứ năm, Ngày: 21/01/2021

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: “CHÂN DUNG CÁC NHÀ VĂN LIỆT SĨ”

24/07/2020 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

 

       Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2020), trong sự biết ơn vô hạn các anh hùng liệt sĩ đã vì Tổ quốc, vì nhân dân ngã xuống, Thư viện Hà Nội xin trân trọng giới thiệu đến độc giả cuốn sách “Chân dung các nhà văn liệt sĩ” để tỏ lòng biết ơn các nhà văn, liệt sĩ.

       Cuốn sách “Chân dung các nhà văn liệt sĩ” do các tác giả Ngô Vĩnh Bình và Phùng Văn Khai sưu tầm, tuyển chọn đến với bạn đọc trước hết là tình cảm và cũng là mong muốn thắp một nén hương tưởng nhớ những Nhà văn - liệt sĩ, những con người Việt Nam ưu tú hy sinh trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc.

      Đó là những nhà văn, liệt sĩ Nam Cao, Trần Đăng, Trần Mai Ninh, Thâm Tâm, Thôi Hữu, Hoàng Lộc, Nguyễn Trọng Đinh, Chu Cẩm Phong, Dương Thị Xuân Quý, Nguyên Hồng, Nguyễn Thúc Tề, Nguyễn Thi, Lê Anh Xuân, Vũ Đình Văn, Lê Vĩnh Hòa, Nguyễn Mỹ… không chỉ là những cây bút chủ lực, sung sức, có tài và có tâm, mà trước tiên là những con người yêu nước chân chính, đem máu xương của mình tô thắm lá cờ Tổ quốc. Có người hy sinh ở độ tuổi hai mươi, tuổi thanh tân đẹp nhất của đời người. Sự hy sinh của các nhà văn liệt sĩ là một mất mát lớn lao mà mỗi khi nhắc đến chúng ta dường như vẫn cảm thấy bàng hoàng, đau xót.

      Trong các cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc, theo yêu cầu cách mạng, các nhà văn cầm súng lên đường, tham gia trực tiếp vào các cuộc chiến tranh. Các nhà văn tại chiến trường hoạt động rất đa dạng và phong phú, làm các công việc khác nhau như: phóng viên mặt trận, hoạt động văn hóa văn nghệ, trực tiếp cầm súng, có không ít nhà văn trưởng thành từ chiến sĩ ngoài mặt trận, cầm súng trước khi cầm bút, vừa cầm súng, vừa cầm bút. Họ đã viết về cuộc chiến tranh giải phóng của nhân dân mình, đồng đội mình với một khối lượng tác phẩm lớn và không ít trong số đó đã trở thành những tác phẩm văn học tiêu biểu. Họ đã ngã xuống trong tư thế vừa cầm súng vừa cầm bút và đã để lại cho đời những trang văn đẹp nhất, những nhân cách đáng trân trọng nhất.

      Cuốn sách dày 350 trang do nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành năm 2007. Sách đang được phục vụ tại phòng Đọc và phòng Mượn của Thư viện Hà  Nội.

Xin trân trọng giới thiệu đến độc giả!

 

Số lượt xem: 206