Thứ năm, Ngày: 15/04/2021

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: “MỘT SỐ TƯ LIỆU QUÝ VỀ HÀ NỘI”

05/11/2019 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

                                        Nhiều tác giả; Lưu Đình Tuân tuyển chọn và dịch
                                        Nhà xuất bản: Nxb. Trẻ
                                        Năm xuất bản: 2010; 523 trang, ảnh
                                        Ký hiệu sách: VV008901, VL40554, VL40555, HVL3220, HVL3221.

       “Một số tư liệu quý về Hà Nội” là tập hợp 22 tiểu luận của các nhà nghiên cứu người Pháp như George Azambre, André Masson, Paul Boudet, Claude Bourrin… viết về nhiều mặt khác nhau của Hà Nội từ lịch sử, địa lý, phong tục, tín ngưỡng, đến giáo dục, kiến trúc, giao thông Hà Nội… Bên cạnh đó một số tư liệu ảnh có tuổi đời gần 1 thế kỷ cũng được giới thiệu, minh họa trực quan diện mạo đa dạng của Hà Nội từ những năm 1954 trở về trước.

       Ngày ấy, sông hồ Hà Nội như thế nào, nhà cửa xây dựng ra sao, thành cổ, khu phố cổ, khu phố “Tây”, làng nghề thủ công, các Hội chợ, thậm chí các tai họa: bão, lụt, hỏa hoạn, dịch bệnh… bấy nhiêu sự vật, sự kiện, hình hài, dáng vóc đô thị chắt lọc từ kho tư liệu Pháp ngữ được dịch giả Lưu Đình Tuân khéo léo chuyển tới bạn đọc qua từng trang sách.

       Nói về nguyên do Lý Thái Tổ chọn Hà Nội làm nơi đóng đô, sự thay đổi cấu trúc thành, dân cư, qui chế hành chính, hoạt động kinh tế, thương nhân nước ngoài từ nhà Lý đến nhà Nguyễn… bạn đọc có thể tham khảo bài viết Nguồn gốc Hà Nội của George Azambre.

       Về kiến trúc Hà Nội thời Pháp thuộc với rất nhiều hình ảnh minh họa các công trình kiến trúc, các bản đồ quy hoạch đương thời có thể tham khảo các bài viết: Vài nét về kiến trúc và quy hoạch đô thị Hà Nội, Khu phố bản xứ, Khu phố Tây, Thành Hà Nội, Trường thi, Thành Cổ Loa...

     Về tên gọi Hà Nội, nguồn gốc Hồ Tây, Hồ Trúc Bạch; vai trò của sông Tô Lịch và bến sông Hồng… những thông tin hữu ích này được hai nhà nghiên cứu Georges Boudarel và Nguyễn Văn Ký lý giải trong bài viết Thành phố sông hồ .

     Riêng giáo sư Nguyễn Văn Huyên (1905-1975) dành thời gian khảo cứu Những điểm in dấu thần tiên ở phía Nam thành Thăng Long cũ, giải mã những câu chuyện thần tiên gắn với Thăng Long như chuyện tình Tú Uyên - Giáng Kiều với các địa danh gò Kim Quy, Bích Câu đạo quán, Chùa Bạch Mã, chùa Tiên Tích… Bài viết có bản đồ chỉ dẫn các đền thờ thần tiên ở Hà Nội mà ông sưu tập được.

     Điểm nhấn đáng chú ý là Lễ hạ cờ của quân đội Pháp tại thành Hà Nội năm 1954 cùng nhiều tư liệu ảnh quý về không khí tưng bừng của ngày hội giải phóng,  nhân dân Hà Nội háo hức đón mừng đoàn quân tiến về tiếp quản thủ đô.

      Ngoài ra, sách có thêm 6 phần phụ lục:

 Phụ lục 1: Sơ đồ các di tích lịch sử của Montelambert và Bản đồ các công trình xây dựng thời thuộc địa.

           Phụ lục 2: Bảng đối chiếu địa danh.

           Phụ lục 3: Tên mới của các phố Hà Nội từ ngày 28-2-1951.

           Phụ lục 4: Tiền tệ thời thuộc địa.

           Phụ lục 5: Tên gọi của Hà Nội qua các thời kì.

           Phụ lục 6: Niên biểu lịch sử Hà Nội đối chiếu với lịch sử Việt Nam.

    “Một số tư liệu quý về Hà Nội”  cung cấp những tư liệu xác thực đồng thời là một cuốn cẩm nang tra cứu giúp bạn đọc hiểu thêm về một thời đã qua của đất Kẻ Chợ - Kinh kỳ.

 

Số lượt xem: 1279