Thứ năm, Ngày: 24/09/2020

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: “PHONG TRÀO CÔNG NHÂN TRONG CAO TRÀO XÔ VIẾT NGHỆ TĨNH”

10/09/2020 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

 

        Năm 1930 là một năm được ghi đậm nét trong lịch sử cách mạng Việt Nam, thành lập Đảng Cộng sản duy nhất ở nước ta lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam. Đảng ta vừa mới ra đời đã lãnh đạo dấy lên phong trào cách mạng rộng lớn, tiến đến cao trào phát triển trong quy mô cả nước. Sau cuộc biểu dương lực lượng quần chúng trong khắp nước kỷ niệm ngày Quốc tế lao đng 1 - 5 - 1930, từ tháng 9 năm 1930 trở đi, công nhân và nông dân Nghệ - Tĩnh liên tiếp tổ chức những cuộc đấu tranh quyết liệt, làm tê liệt bộ máy chính quyền của địch ở huyện, xã, làm chủ nhiều vùng nông thôn, thiết lập chính quyền cách mạng ở nhiểu tổng, xã, gọi là chính quyền Xô viết.

       Xô viết Nghệ - Tĩnh không tồn tại được lâu dài trước sức đàn áp tập trung và dã man của quân thù tàn bạo. Nhưng truyền thống đấu tranh anh dũng, bất khuất của Xô viết Nghệ - Tĩnh luôn luôn là nguồn sức mạnh động viên giai cấp công nhân và dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng tiếp tục cuộc chiến đấu đi đến thắng lợi ngày nay.

      Xô viết Nghệ - Tĩnh là một sự kiện lịch sử vĩ đại, có tầm chiến lược của Đảng và có ý nghĩa quốc tế. 

       Cuốn sách gồm có 5 chương:
       - Chương 1: Sơ lược địa lý và lịch sử Nghệ - Tĩnh. Sự hình thành lực lượng công nhân Nghệ - Tĩnh.
         - Chương 2: Phong trào công nhân Nghệ - Tĩnh trước ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
         - Chương 3: Phong trào công nhân Nghệ - Tĩnh trong Xô viết Nghệ - Tĩnh.
       - Chương 4: Phong trào công nhân trong thời gian Xô viết Nghệ - Tĩnh bị o ép bởi những khó khăn của nạn kinh tế khủng hoảng và sự đàn áp khủng bố trắng của địch.
         - Chương 5: Phong trào công - nông cả nước cùng dư luận quốc tế ủng hộ Xô viết Nghệ - Tĩnh.

      Cuốn sách “Phong trào công nhân trong cao trào Xô viết Nghệ - Tĩnh” do nhà xuất bản Lao động xuất bản năm 1980 với 103 trang hiện đang được phục vụ tại phòng Đọc của Thư viện Hà Nội.

Rất hân hạnh được phục vụ Quý bạn đọc!

Số lượt xem: 36