Thứ tư, Ngày: 03/03/2021

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: “DẾ MÈN PHIÊU LƯU KÝ”

19/02/2021 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

Ấn bản Dế Mèn phiêu lưu kýsong ngữ Việt - Anh bản đặc biệt, giới hạn kỉ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Tô Hoài, với bản dịch của dịch giả Đặng Thế Bính, minh họa của họa sĩ Ngô Mạnh Lân.

Trong gần 8 thập kỷ, kể từ ngày đầu tiên ra mắt bạn đọc năm 1941, Dế Mèn phiêu lưu ký là một trong những sáng tác tâm đắc nhất của nhà văn Tô Hoài. Tác phẩm đã được tái bản nhiều lần và được dịch ra hơn 20 thứ tiếng trên toàn thế giới và luôn được các thế hệ độc giả nhỏ tuổi đón nhận.

Họa sĩ Ngô Mạnh Lân là người đầu tiên vẽ minh họa tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký, ông cũng đã vẽ minh họa tác phẩm 3 lần khác nhau.

Họa sĩ Ngô Mạnh Lân minh họa tác phẩm lần đầu năm 1959, khi ông đang học họa sĩ - đạo diễn phim hoạt hình tại Trường Đại học Điện ảnh quốc gia Liên Xô ở Matxcơva, ông đã được Nhà xuất bản Thanh niên Cận vệ đội mời vẽ minh họa truyện “Dế Mèn phiêu lưu ký” của Tô Hoài bản tiếng Nga. Cuốn truyện tranh đẹp nổi tiếng ở Liên Xô khi đó.

Dế Mèn phiêu lưu ký” phiên bản năm 1972 có thể coi là một trong những hình ảnh Dế Mèn quen thuộc nhất với nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam.

Độc giả ấn tượng với những hình ảnh sinh động, trong sáng mà khoáng đạt về chú Dế Mèn hiệp nghĩa, về những phong cảnh thiên nhiên sống động trong tác phẩm của họa sĩ Ngô Mạnh Lân. Ấn bản này gồm cả 3 phiên bản minh họa của họa sĩ Ngô Mạnh Lân.

Bản dịch tiếng Anh “Diary of a cricket” của dịch giả Đặng Thế Bính đã được thời gian kiểm định. Về cơ bản, bản dịch bám sát nguyên bản tiếng Việt. Tuy nhiên ở một số chỗ, dịch giả đã lược dịch hoặc làm rõ thêm nội dung để giúp độc giả nước ngoài dễ tiếp nhận tác phẩm. Nhiều bản dịch ở các ngôn ngữ khác đã dựa vào bản dịch tiếng Anh này. Chính nhờ bản dịch này mà “Dế Mèn phiêu lưu ký” đã chu du được rất nhiều nước trên thế giới.

 Cuốn sách “Dế mèn phiêu lưu ký” do nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 2020 với 421 trang hiện đang được phục vụ ở phòng Mượn của Thư viện Hà Nội.

Xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!

Số lượt xem: 27