Thứ hai, Ngày: 28/11/2022

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: “ĐỒNG DAO VIỆT NAM”

08/11/2022 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

Đồng dao là những lời hát dân gian của trẻ được lưu truyền và gìn giữ qua bao nhiêu thế hệ, là một nét đẹp trong kho tàng văn hóa người Việt. Với cách gieo vần hết sức đơn giản, các bài đồng dao thật dễ nhớ dễ thuộc, phù hợp với trí tuệ của trẻ nhỏ.

Qua đồng dao, chúng ta có thể tìm thấy nhiều hình tượng ngộ nghĩnh, các con vật, sự vật gần gũi, hay hiện tượng thiên nhiên được nhân cách hóa như: Mèo con đi học, Ếch con học bài, Cóc con ở nhà, Ông sấm hét đùng đùng… Các bài đồng dao thường gắn với các trò chơi dân gian như bài hát có nhạc và thơ, đồng dao hiện diện trong các trò chơi vận động (đánh chuyền, trồng nụ trồng hoa…) hay mô phỏng (thả đỉa ba ba, mèo đuổi chuột…) Ngày nay, với sự phát triển của những sản phẩm công nghệ, những bài hát đồng dao và các trò chơi dân gian của trẻ đã và đang dần bị lãng quên đặc biệt với trẻ em thành phố đồng dao thực sự xa lạ.

Cuốn sách “Đồng dao Việt Nam” do Ngọc Hà sưu tầm và tuyển chọn được nhà xuất bản Văn học ấn hành năm 2020 sẽ giúp các em có những hiểu biết về thế giới xung quanh hồn nhiên, vui nhộn và phát triển tư duy ngôn ngữ, vun đắp tình yêu thương gia đình, bạn bè, quê hương đất nước.

Sách được phục vụ tại Phòng Thiếu nhi - Thư viện Hà Nội.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Số lượt xem: 48