Thứ tư, Ngày: 28/02/2024

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: “GIẢI MÃ VĂN HÓA VIỆT”

07/11/2022 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

Với mong muốn mang tới cho bạn đọc thêm một góc nhìn lý thú về văn hóa, hân hạnh ra mắt ấn phẩm “Giải mã văn hóa Việt” của PGS.TS. Dương Văn Sáu – giảng viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Cuốn sách luận bàn về đời sống vật chất và tinh thần của người Việt thông qua việc “giải mã văn hóa”, “giải ảo hiện thực” các hình tượng văn hóa truyền thống Việt Nam.

Cuốn sách sẽ hữu ích cho những người yêu thích văn hóa dân gian truyền thống muốn tìm hiểu cội nguồn của văn hóa dân tộc; bổ sung các cách tiếp cận đa chiều về một số sự vật – hiện tượng diễn ra trong cuộc sống để từ đó tìm ra sự liên kết văn hóa tiềm ẩn bên trong các sự vật, hiện tượng vốn diễn ra bình thường trong cuộc sống đương đại. “Giải mã văn hóa Việt” còn là cẩm nang giúp bổ sung tri thức, những hiểu biết cho các hướng dẫn viên du lịch về các hình tượng văn hóa vật thể và phi vật thể sẽ gặp trong các chương trình du lịch. Thông qua việc “giải mã văn hóa” các hình tượng văn hóa truyền thống, các hướng dẫn viên sẽ đem đến cho du khách sự “mới mẻ” trong cách tiếp cận những sự vật – hiện tượng truyền thống vốn có. Từ đó tạo ra ấn tượng và sự khác biệt để tạo nên tính hấp dẫn trong các chương trình du lịch văn hóa – lịch sử ở các địa phương. Đó chính là một trong những nội dung quan trọng của Văn hóa Du lịch ở Việt Nam hiện nay.

Cuốn sách gồm 6 phần:
Phần 1: Thời gian và những con số
Phần 2: Những câu chuyện văn hóa – lịch sử
Phần 3: Giải mã văn hóa địa danh
Phần 4: Hình tượng văn hóa trong kiến trúc truyền thống Việt
Phần 5: Hình tượng linh vật trong đời sống văn hóa – tinh thần của người Việt
Phần 6: Hình tượng cây cỏ trong đời sống văn hóa – tâm linh của người Việt.

Cuốn sách “Giải mã văn hóa Việt” của tác giả Dương Văn Sáu được nhà xuất bản Khoa học xã hội xuất bản năm 2020. Sách dày 342 trang, khổ 24cm, hiện được phục vụ tại phòng Đọc, phòng Mượn của Thư viện Hà Nội.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Số lượt xem: 261