Thứ sáu, Ngày: 29/09/2023

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: “MOBY DICK - CÁ VOI TRẮNG”

20/09/2022 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

Cuốn Moby Dick - Cá voi trắng là một tiểu thuyết phiêu lưu mạo hiểm của Herman Melville do Hugo Nguyễn dịch được nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2022, được coi là một tiểu thuyết Mỹ vĩ đại và một kho tàng văn học thế giới.

Câu chuyện kể về cuộc phiêu lưu của thủy thủ lang thang Ishmael, và chuyến đi của mình trên một con tàu săn cá voi được chỉ huy bởi thuyền trưởng tên Ahab. Ishmael sớm nhận rằng trong chuyến đi này, Ahab có một mục đích, để tìm ra một con cá voi trắng tên là Moby Dick, nó rất hung dữ và bí ẩn. Trong một cuộc gặp gỡ trước đó, con cá voi đã phá hủy thuyền Ahab và cắn cụt chân Ahab, bây giờ ông ta quyết tâm phải trả thù. Moby Dick luôn bị tàu của thuyền trưởng Ahab theo sát và trong chuyến săn bắt cuối cùng, một cuộc quyết đấu giữa đoàn người đi săn cho Ahad dẫn đầu với Moby Dick, con cá voi này đã tấn công quyết liệt đoàn đi săn, làm lật tung chiếc tàu săn cá voi và kéo thuyền trưởng Ahab xuống biển xanh sâu thẳm. Kết cục trận chiến chỉ còn một mình Ishmael sống sót còn Moby Dick tiếp tục tự do giữa đại dương.

Trong tác phẩm Moby Dick - Cá voi trắng Melville sử dụng biểu tượng cách điệu, ngôn ngữ, và ẩn dụ để khai mở các chủ đề phức tạp. Thông qua cuộc hành trình của nhân vật chính, các khái niệm của lớp và địa vị xã hội, thiện và ác, và sự tồn tại của Thiên Chúa là tất cả sự trải nghiệm như Ishmael phỏng đoán dựa trên niềm tin cá nhân của mình và vị trí của mình trong vũ trụ, cùng với các mô tả của ông về cuộc sống của một thủy thủ trên một tàu săn cá voi. Đây là cả một cuộc khám phá phức tạp không chỉ về sự gắn bó của cuộc sống trên một con tàu săn cá voi mà còn là các chủ đề từ lịch sử nhân loại đến tự nhiên, phác họa một cách vui tươi cùng sự bi kịch, hài hước và hồi hộp.

Sách được phục vụ tại Phòng Thiếu Nhi - Thư viện Hà Nội.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Số lượt xem: 135