Thứ ba, Ngày: 24/05/2022

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: “HÀ NỘI, QUÁN XÁ PHỐ PHƯỜNG”

16/10/2020 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

Tác giả: Uông Triều
Nxb. Văn học; Công ty Văn hóa Truyền thông Sống
Năm 2018, 206 trang
Ký hiệu sách: DC003988, DM29427, HVL3893, M163450, M163451, M163452, PM046218, VL002548, VL53440

Hà Nội, quán xá phố phường là tập tản văn mới nhất của tác giả Uông Triều viết về những điều bình dị ở Hà Nội. Cuốn sách viết về hai nội dung chính là phố phường với những con phố thân thuộc, gắn với những câu chuyện lịch sử như Đê La Thành, Hàng Đào, Hàng Ngang,…và những món ngon truyền thống vẫn còn giữ vẹn nguyên hương vị ban đầu trong tâm trí người thưởng thức như bánh rán, bún ốc, bún cá, phở bò …

Viết về phố phường Hà Nội, Uông Triều vừa đưa vào trang văn những cảm nhận của riêng anh vừa có cả tư liệu về địa chí qua các thời kỳ, nhờ đó người đọc như đang được thâu tóm những lát cắt dọc về lịch sử của địa danh ấy. Điều này thể hiện rõ nhất trong các bài viết về một số con phố trong khu Phố cổ như: Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Chuối, ngõ Hội Vũ... Là một người yêu thích tìm hiểu lịch sử dân tộc, nhà văn Uông Triều luôn đưa ra cho người đọc những mốc thời gian cụ thể với những dấu ấn rõ ràng.

Giữa muôn bức họa về Hà Nội đã ra đời trước đó nhưng cũng không làm vơi đi nguồn cảm hứng nơi anh. Dưới ngòi bút của Uông Triều, nét khắc họa chân dung của thành phố nghìn năm tuổi dần hiện lên sâu hơn, rõ nét hơn. Anh viết về Hà Nội bằng sự chân thực, hồn nhiên của một người như thể lần đầu hội ngộ thành phố nên những trang viết của anh tràn đầy cảm xúc hứng thú, say mê. Nhà văn cũng khéo léo đẩy đưa làm cho ta khó lòng mà dừng bước nếu chưa đi đến trang cuối của cuốn sách.

Đọc sách, bạn sẽ thấy một Uông Triều hào sảng và dân dã với lối kể chuyện tự nhiên. Anh viết giống như đang ngồi cạnh bạn bè, hàn huyên vài câu chuyện cũ. Chỉ vài câu chuyện về ngõ phố, quán ăn cũng đủ làm người ta giật mình về một Hà Nội vừa quen vừa lạ. Quen thuộc để thương và lạ lẫm để nhớ, để người ta có thêm cảm hứng lãng du.

Sách được phục vụ tại Phòng Địa chí và Thông tin tra cứu - Thư viện Hà Nội.

Xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc!

 

Số lượt xem: 1125