Thứ sáu, Ngày: 12/08/2022

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: “KINH ĐÔ THĂNG LONG NHỮNG KHÁM PHÁ KHẢO CỔ HỌC”

08/01/2021 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

Chủ biên: PGS. TS. Tống Trung Tín
Nxb. Hà Nội, 2019
Khổ sách: 21 x 29 cm; 379 tr.
Ký hiệu sách: HVL4017, DC004117, M169661, M169662, VL003554, VL54688

Từ khi vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư đến Đại La, lập nên kinh đô Thăng Long mùa thu năm 1010, miền đất này đã trở thành kinh đô của nhiều vương triều như Lý, Trần, Lê sơ, Mạc, Lê trung hưng… Trong quá trình lịch sử phát triển hàng nghìn năm, các vương triều quân chủ Việt Nam nối tiếp nhau xây dựng thành lũy, cung điện, chùa tháp, đền đài, cung quán, cầu cống… tạo nên một kinh đô Thăng Long độc đáo, hoa lệ, có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam.

Trải qua nhiều biến thiên của lịch sử, dấu tích kinh đô xưa hầu như đã bị hủy hoại, trên mặt đất chỉ còn lại dấu tích của các thời Lê - Nguyễn như Cột Cờ, Đoan Môn, Kính Thiên, Bắc Môn... Vì vậy trong nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu luôn dày công tìm hiểu, nhằm cung cấp các chứng cứ mang tính xác thực cao để tái hiện diện mạo kinh đô Thăng Long xưa.

Cuốn sách “Kinh đô Thăng Long những khám phá khảo cổ học công trình nghiên cứu của PGS.TS. Tống Trung Tín (chủ biên) cùng nhiều nhà khoa học được biên soạn công phu, nội dung đặc sắc, hình ảnh đẹp, sắc nét, đã giới thiệu một cách khái lược nhất các kết quả nghiên cứu khảo cổ về Thăng Long trong nhiều thập kỷ qua, giúp độc giả thấy được quá trình hình thành và phát triển của vùng đất này để có cái nhìn toàn diện về diện mạo kinh đô Thăng Long xưa phong phú và đa dạng đang tiềm ẩn dưới lòng đất.

Cuốn sách gồm 5 phần:

- Phần I: Khảo cổ học với việc nghiên cứu kinh đô Thăng Long;

- Phần II: Khảo cổ học trục di tích Đoan Môn - Kính Thiên - Bắc Môn;

- Phần III: Khảo cổ học địa điểm 18 Hoàng Diệu;

- Phần IV: Khảo cổ học các địa điểm khác;

- Phần V: Những giá trị lịch sử - văn hóa nổi bật toàn cầu.

Việc nghiên cứu khảo cổ dưới lòng Thủ đô hiện đại bước đầu đã cho thấy một Trung tâm Hoàng thành Thăng Long với tầng văn hóa dày trên 4m với các lớp văn hóa nối tiếp nhau liên tục từ thời tiền Thăng Long qua các thời Đinh - Tiền Lê - Lý - Trần - Lê sơ - Mạc - Lê Trung hưng - Tây Sơn - Nguyễn và thời cận hiện đại. Trong các tầng văn hóa đã tìm thấy các lớp đắp của lũy thành Đại La đồ sộ, các di tích cung điện và hàng triệu di vật khảo cổ phản ánh sự hội tụ và quá trình phát triển lịch sử - văn hóa ngàn năm của dân tộc Việt Nam.

Với lối viết dung dị, ngôn ngữ hình ảnh tạo hiệu ứng trực quan, sinh động, các chú thích ảnh đầy đủ, khoa học, các tác giả đã khắc họa một bức tranh khảo cổ vô cùng sống động, mạch lạc về diện mạo của kinh đô Thăng Long từ Phùng Nguyên đến Đông Sơn cho tới thời đại Hồ Chí Minh. Qua đó, người đọc có thể hình dung khái quát, cụ thể và sinh động các giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản thế giới Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long nói riêng, giá trị lịch sử văn hóa của di sản Kinh đô Thăng Long nói chung.

Đây là một cuốn sách có ý nghĩa khoa học và thực tiễn, cung cấp cho độc giả và các nhà nghiên cứu một nguồn tư liệu quan trọng và bổ ích trong việc tìm hiểu toàn diện hơn, sâu sắc hơn, toàn bộ diện mạo Kinh đô Thăng Long cũng như quá trình hình thành và phát triển của Kinh đô Thăng Long trong suốt chiều dài lịch sử thông qua những bằng chứng khảo cổ học sinh động.

Sách được phục vụ tại Phòng Địa chí và Thông tin tra cứu - Thư viện Hà Nội.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Số lượt xem: 1348