Chủ nhật, Ngày: 25/10/2020

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: “ĐỂ THÂN TÂM AN LẠC”

29/09/2020 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

       “Sức khỏe không chỉ là không bệnh tật mà là trạng thái hoàn toàn sảng khoái về thể chất, tinh thần và xã hội - đó chính là định nghĩa về sức khỏe của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Định nghĩa này cho thấy thân và tâm của con người dính liền với nhau như hình với bóng và có sức khỏe có nghĩa “thân tâm an lạc”. Ngược lại, khi tâm cứ mãi lo âu phiền muộn, không chóng thì chầy thân sẽ lâm vào bệnh hoạn. Chính tâm ta có lạc, dù cuộc sống trĩu nặng ưu phiền mà tâm vẫn an nhiên thì thân vẫn an để sống khỏe. Vậy làm sao để có thể đạt được trạng thái “thân tâm an lạc” giữa cuộc sống nhiều áp lực, căng thẳng hiện nay?

        Ngày nay, người ta rất chú trọng đến yếu t tâm lý - tinh thần của con người. Bởi vì, không chỉ có virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, độc chất bên ngoài xâm nhập gây sự chết chóc, bệnh hoạn cho con người mà những “cảm xúc” quá mức, những “căng thẳng thần kinh”, những “chấn thương tâm lý” đã và đang là nguyên nhân của không dưới 50% tổng số tử vong của con người thời nay. Một người với vẻ ngoài khỏe mạnh, thậm chí được khám bệnh và xét nghiệm tìm bệnh cơ bản đều thấy bình thường, nhưng không hẳn người đó có sức khỏe toàn diện một khi trong nội tâm có những mâu thuẫn không giải quyết được. Chính những mâu thuẫn ấy gặm nhấm dần sức khỏe và đến lúc nào đó sẽ phát huy tác hại của nó dẫn đến hậu quả bi thảm cho sức khỏe.

      Cuốn sách này là tập hợp các bài viết liên quan đến thuốc và các phương thức trị liệu duy trì, bảo vệ nâng cao sức khỏe thể chất, yếu tố tâm lý - tinh thần của con người nhằm đạt đến sức khỏe toàn diện. Đây là chủ đề rộng nhưng thực chất xoay quanh “cái tôi” của mỗi con người. “Cái tôi” thường được cảm nhận là cần thiết vì nó chỉ những gì là sự tồn tại của chính mình, khẳng định mình có mặt trên đời này. Nhưng “cái tôi” cũng là kẻ khôn ngoan, ma mãnh, gian trá và là vật xấu ác, là lực phá hoại mối quan hệ giữa các nhân và tập thể, xã hội. Từ “cái tôi” của người thầy thuốc mà nảy sinh “lương y như từ mẫu”. Từ “cái tôi” của con người mà có “buông bỏ”, “lời nói yêu”, “niềm tin có thể chữa được bệnh”, “hỷ xả cho người”, “từ bi cho chính mình”...

      Cuốn sách “Để thân tâm an lạc” do nhà xuất bản Trẻ xuất bản năm 2019 với 252 trang hiện đang được phục vụ ở phòng Đọc, phòng Mượn của Thư viện Hà Nội.

Rất hân hạnh được phục vụ Quý bạn đọc!

Số lượt xem: 56