Thứ sáu, Ngày: 29/09/2023

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: “LẮNG NGHE GIAI ĐIỆU BOLÉRO”

11/01/2022 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

Dòng nhạc Boléro đang chứng nghiệm một sự khởi sắc mạnh mẽ trong những năm gần đây ở cả hai miền Nam và Bắc. Tuy nhiên sự hiểu biết về dòng nhạc này, những người khai phá và phát triển nó, lịch sử của nó, cái chất và cái hồn của nó… vẫn còn khá mỏng, thậm chí đôi khi dẫn đến những ngộ nhận về Boléro, xem nó là dòng “nhạc sến” (không sang), hay ngược lại, xem nó là một thứ khuôn sáo mang tính thủ cựu. Tác giả Vũ Đức Sao Biển là một trong những người hiếm hoi nghiên cứu về Boléro với đầy đủ tư cách, kiến thức, kỹ năng, bề dày sáng tác, nhưng ông đã viết cuốn sách này trên hết với tất cả sự đam mê và tình yêu dành cho Boléro mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy.

Gói gọn trong hơn 200 trang sách là những kiến thức, nhận định, cảm xúc về Boléro Việt Nam xuyên suốt chiều dài lịch sử. Từ việc khai thác cội nguồn gốc rễ của Boléro ở trời Tây xa xôi, chuyến hành trình ly kỳ để biến nó từ âm nhạc cổ điển không lời sang trọng Tây phương trở thành thứ giai điệu thịnh hành gần gũi với công chúng Âu Mỹ, chinh phục mạnh mẽ trái tim của người nghe nhạc khắp thế giới. Rồi từ đâu mà Boléro lại xuất hiện ở Việt Nam, được công chúng mến mộ?

Đọc sách, bạn đọc sẽ hiểu hơn về gia tài âm nhạc đồ sộ của Boléro Việt Nam. Làm sao mà Boléro Việt thoát khỏi phong thái xôn xao, rực rỡ với tiết tấu nhanh của dòng Boléro Mỹ La tinh sang phong cách Boléro ngày đầu mới mẻ, chậm và diễn cảm, đặc sệt duy mỹ nhưng vẫn giữ nguyên đặc trưng viết trên nền nhạc 4/4. Rồi Boléro lại ngập tràn những bản nhạc đồng quê trữ tình mang hơi hướng dân ca dễ nghe, dễ thuộc, ca từ giản dị, chân phương.

Cuốn sách Lắng nghe giai điệu Boléro của tác giả Vũ Đức Sao Biển do nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 2019 với 233 trang hiện đang phục vụ tại phòng Đọc, phòng Mượn của Thư viện Hà Nội.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Số lượt xem: 239