Chủ nhật, Ngày: 26/05/2024

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: “SỰ TÍCH CÁC THÀNH HOÀNG LÀNG THĂNG LONG - HÀ NỘI”

19/10/2021 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

Chủ biên: Đỗ Thị Hảo
Mô tả vật lý: 487tr.; 24cm
Nxb. Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2020

Trong tâm thức dân gian Việt Nam, thành hoàng là vị thần tối linh, che chở, bảo vệ, phù hộ cho dân được nhân dân thờ phụng. Thành hoàng (còn được gọi là phúc thần) đã trở thành vị vua tinh thần, vị tổ của làng được thờ phụng tại đình, đền hay miếu làng. Thành hoàng có thể là thiên thần, là linh vật, là những anh hùng có công dựng nước và giữ nước, hay những vị tổ nghề, có công khai dân lập ấp… Nhiều vị thành hoàng còn có sự tích, nguồn gốc hết sức lạ lùng và thường được lịch sử hóa hay huyền thoại hóa.

Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020), Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật cho ra mắt cuốn sách “Sự tích các Thành hoàng làng Thăng Long - Hà Nội” do PGS.TS. Đỗ Thị Hảo, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội chủ biên, cùng sự tham gia của 50 nhà nghiên cứu văn hóa uy tín. Cuốn sách được chắt lọc trong hơn 480 trang, từ những nghiên cứu về tục thờ Thành hoàng phổ biến trên đất Việt Nam, trong đó có Thăng Long xưa và Hà Nội ngày nay nhằm giới thiệu hơn 130 sự tích các vị Thành hoàng. Đây chính là di sản văn hóa do cha ông ta để lại từ ngàn năm, hình thành nên bản sắc văn hóa riêng có của Việt Nam nói chung và Thăng Long - Hà Nội nói riêng.

Cuốn sách “Sự tích các Thành hoàng làng Thăng Long - Hà Nội” mang tới không ít những phát hiện thú vị như việc một vị thành hoàng được rất nhiều nơi thờ phụng, như Linh Lang Đại vương có 269 nơi thờ; Cao Sơn Đại vương có 172 nơi thờ… Hay như công chúa Thiều Hoa - một danh tướng thời Hai Bà Trưng, còn có tài chữa bệnh. Khi theo quân, bà chính là người đã giúp chữa bệnh cho binh lính, dập tắt nhiều dịch bệnh. Sách còn giới thiệu về Công chúa Túc Trinh - người khai cơ lập nghiệp làng Đại Áng (huyện Thanh Trì); danh y Hoàng Đôn Hòa - Thành hoàng Đa Sĩ (quận Hà Đông); danh y Nguyễn Đạo An - Thành hoàng làng Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm)… Cùng với đó, nhiều sự tích về các tổ nghề được giới thiệu chi tiết như Lê Công Hành - Tổ nghề thêu (Thành hoàng làng Quất Động, huyện Thường Tín), Nguyễn Chính - Thần tổ nghề dát thiếc (Thành hoàng làng Giáp Lục, Tân Mai, Hoàng Mai)…

Ở mỗi sự tích, trước phần nội dung, các soạn giả đều ghi rõ địa danh hiện nay để bạn đọc dễ tìm hiểu và tra cứu. Các soạn giả cũng chú ý khai thác những nghi lễ, nét độc đáo trong lễ hội thờ thần như lễ Nghiềm quân ở Quán Giá, Yên Sở (huyện Hoài Đức); lễ hội bơi chải Yên Duyên (quận Hoàng Mai); cỗ bảy tầng ở đền Kim Liên (quận Đống Đa)…

Cuốn sách “Sự tích các Thành hoàng làng Thăng Long - Hà Nội” được sưu tầm, biên soạn công phu, nhiều tư liệu quý có thể bổ sung cho chính sử. Đây là những đóng góp đáng quý, giúp cho độc giả, nhà nghiên cứu có những thông tin thú vị về mảnh đất Thủ đô nghìn năm văn hiến, hiểu biết sâu sắc về đất và người Hà Nội trong lịch sử nghìn năm, đồng thời cũng phần nào đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu về mặt tâm linh, văn hóa tín ngưỡng của người xưa không chỉ của người Hà Nội nói riêng mà tất cả người Việt Nam nói chung.

Sách được lưu trữ và phục vụ tại Thư viện Hà Nội.

Ký hiệu kho: HVL3928, VL54416, M167902, M167903, DC004031, VL003265, PM048831.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Số lượt xem: 1440