Thứ sáu, Ngày: 07/10/2022

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH “TRUNG THU CHÁU NHỚ BÁC HỒ”

09/09/2022 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

Tháng 9 năm 1945, nhân dịp Tết Trung thu đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, Bác viết bức thư “Tết Trung thu với nền độc lập”. Bằng tình cảm tràn đầy yêu thương, Bác viết: “Hôm nay là Tết Trung thu. Mẹ đã sắm cho các em nào đèn, nào trống, nào pháo, nào hoa… Cái cảnh trăng tròn gió mát, gió lặng trời xanh của Trung thu lại làm cho các em thêm vui cười hớn hở. Các em vui cười hớn hở, Già Hồ cũng vui cười hớn hở với các em. Đố các em biết vì sao?”. Đằng sau câu hỏi đó là cả một tấm lòng tràn đầy tình thương mến, hy vọng và tin tưởng; là sự căn dặn ân cần và niềm mong mỏi các em học tập, vui chơi, rèn luyện thành những người vừa có tài, vừa có đức, vừa có sức khỏe để trở thành người có ích cho gia đình và cộng đồng xã hội.

Có những bức thư Trung thu được Bác mở đầu hay kết thúc bằng những câu thơ đầy xúc động với bao nỗi niềm yêu thương, ân cần, chu đáo của một người ông hiền từ nhớ thương từng đứa cháu nhỏ. Cho dù bận trăm công nghìn việc, kháng chiến vẫn bộn bề và gian lao, nhưng chưa mùa Trung thu nào Bác quên làm thơ mừng các cháu. Nhân dịp Trung thu năm 1951, bức thư “Thư Trung thu gửi các cháu nhi đồng”. Mở đầu bức thư Bác viết: “Trung thu trăng sáng như gương/ Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng/ Sau đây Bác viết mấy dòng/ Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ nhung”. Những vần thơ như thế này của Bác đã đọng trong đáy lòng của bao thế hệ thiếu nhi từ ngày đó tới nay.

Cuốn sách Trung thu cháu nhớ Bác Hồ” được Khánh Linh tuyển chọn, nhà xuất bản Lao Động; Công ty Văn hóa và Giáo dục Tân Việt ấn hành năm 2020 sẽ thấy được lòng yêu thương bao la rộng lớn của Bác dành cho các em thiếu niên, nhi đồng không gì có thể so sánh nổi. Đó vừa là tình cảm của một lãnh tụ cách mạng kiệt xuất, vừa là của người ông kính yêu vô cùng gần gũi, luôn luôn đồng cảm và chan hòa với các cháu. Bác mãi mãi là tấm gương mẫu mực, sáng soi và dịu hiền như ánh trăng rằm Trung Thu.

Giờ đây, Bác đã đi xa, thiếu nhi Việt Nam không còn được nhận thơ Bác viết mỗi dịp Tết Trung thu nữa, nhưng tấm lòng yêu thương và những lời dạy của Người thì vẫn còn mãi. Các em vẫn luôn cất cao lời hát: “Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh...”

Sách hiện được phục vụ tại Thư viện Hà Nội.

                           Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Số lượt xem: 60